บุนเดสลีกา: ลีกฟุตบอลสัญลักษณ์ของเยอรมนี

 

ประวัติศาสตร์และต้นกำเนิด

บุนเดสลีกาก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2505 โดยเป็นลีกฟุตบอลอาชีพแห่งแรกของเยอรมนีตะวันตก ก่อนที่จะมีการก่อตั้ง การแข่งขันฟุตบอลเยอรมันกระจัดกระจายไปตามลีกระดับภูมิภาค

ตัวเร่งให้เกิดการก่อตัวของบุนเดสลีกาคือชัยชนะของเยอรมนีตะวันตกในฟุตบอลโลกปี 1954 ความสำเร็จนี้จุดประกายความสนใจในกีฬาภายในประเทศมากขึ้น ด้วยความต้องการใช้ประโยชน์จากแรงผลักดันดังกล่าว สมาคมฟุตบอลเยอรมันและสโมสรฟุตบอลชั้นนำของประเทศจึงได้ย้ายไปสร้างลีกแบบรวมศูนย์ทั่วประเทศ

บุนเดสลีกาเป็นเจ้าภาพฤดูกาลแรกในปี 1963-64 โดยมีสมาชิกผู้ก่อตั้ง 16 คน 1. FC Köln คว้าแชมป์สมัยแรกได้

รูปแบบการแข่งขัน

บุนเดสลีกาดำเนินการโดยใช้ระบบเลื่อนชั้นและตกชั้นควบคู่ไปกับดิวิชั่น 2 บุนเดสลีกา 2 สองทีมชั้นนำในบุนเดสลีกา 2 ในแต่ละฤดูกาลจะได้รับการเลื่อนชั้น ในขณะที่สองทีมอันดับล่างของบุนเดสลีกาจะตกชั้น

ลีกประกอบด้วย 18 ทีมที่เล่นแบบพบกันหมดตลอด 34 วันแข่งขันตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤษภาคม สโมสรที่ได้รับคะแนนมากที่สุดในตอนท้ายของแคมเปญจะกลายเป็นแชมป์เยอรมัน

กฎการเป็นเจ้าของ 50+1

บุนเดสลีกาปฏิบัติตามกฎการเป็นเจ้าของ “50+1” โดยที่นักลงทุนเชิงพาณิชย์ไม่สามารถได้รับการควบคุมส่วนใหญ่ของสโมสร อย่างน้อย 50% บวกหนึ่งหุ้นจะต้องอยู่ในมือของสมาชิกสโมสร เพื่อรักษาอิทธิพลของแฟนๆ ไว้เหนือการกำกับดูแล

กฎระเบียบนี้ส่งเสริมความรับผิดชอบและความมั่นคงทางการคลัง นอกจากนี้ยังส่งเสริมบรรยากาศวันแข่งขันที่มีชีวิตชีวาในบุนเดสลีกาอันโด่งดัง

 

สโมสรสมาชิกคนสำคัญ

บาเยิร์น มิวนิคเป็นทีมที่ได้รับการตกแต่งมากที่สุดของเยอรมนี โดยคว้าแชมป์บุนเดสลีกาเป็นประวัติการณ์ถึง 32 สมัย รวมถึง 10 สมัยหลังสุดติดต่อกันด้วย ความแข็งแกร่งทางการเงินขนาดใหญ่ของพวกเขามักจะช่วยให้ได้รับความสามารถที่ดีที่สุดของคู่แข่งชาวเยอรมันในประเทศ

โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์เป็นแชมป์บุนเดสลีกา 6 สมัยและมีชื่อเสียงในด้านการพัฒนาดาวรุ่ง Westfalenstadion ซึ่งมีความจุ 80,000 ที่นั่งเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป

FC Schalke 04 เป็นตัวแทนภูมิภาครูห์รปกสีน้ำเงินของเยอรมนี ด้วยสมาชิกที่ลงทะเบียน 160,000 คน Die Knappen จึงมีฐานแฟนบอลที่ใหญ่ที่สุดในบุนเดสลีกา

สตาร์บุนเดสลีกา

บุนเดสลีกาได้จัดแสดงนักเตะผู้ยิ่งใหญ่ชาวเยอรมันอย่างฟรานซ์ เบ็คเค่นบาวเออร์, แกร์ด มุลเลอร์, โลธาร์ มัตเธอุส และโธมัส มุลเลอร์ มือปืนของบาเยิร์นคนปัจจุบัน

ล่าสุด โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ กองหน้าชาวโปแลนด์ยิงไป 103 ประตูในบุนเดสลีกาจากการลงเล่นให้บาเยิร์นเพียง 87 นัดก่อนจะย้ายไปบาร์เซโลน่า ในขณะเดียวกัน เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ทำไป 86 ประตูจาก 89 เกมให้กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ก่อนย้ายไปแมนเชสเตอร์ ซิตี้

วัฒนธรรมของแฟนๆ และประสบการณ์วันแข่งขัน

การแข่งขันบุนเดสลีกามีชื่อเสียงในด้านระเบียงยืนที่มีชีวิตชีวาและปลอดภัยซึ่งเป็นที่ตั้งของแฟนบอลที่หลงใหลมากที่สุดในยุโรป

กลุ่มผู้สนับสนุนเช่น Dortmund’s Yellow Wall ที่มีแฟนๆ 25,000 คนบน Sudtribune อันโด่งดังสร้างฉากหลังอันน่าตื่นเต้นให้กับนักเตะ การแสดงทิโฟที่สร้างสรรค์ การสวดมนต์อันดังกึกก้อง และการจิบเบียร์จำนวนมากหลังประตูจะมอบความทรงจำอันน่าจดจำแก่ผู้ชมที่มาเยือน

 

ความนิยมระดับโลก

อัตราบุนเดสลีกาเป็นหนึ่งในสี่ลีกชั้นนำของยุโรปควบคู่ไปกับลาลีกาของสเปน, พรีเมียร์ลีกของอังกฤษ และกัลโช่เซเรียอาของอิตาลี

การขายลิขสิทธิ์การออกอากาศในประเทศเยอรมัน ข้อตกลงกับสื่อต่างประเทศ การโฆษณา การขายสินค้า และแหล่งรายได้ในวันแข่งขันทำให้บุนเดสลีกาเป็นผู้นำทางการค้าที่ร่ำรวย

ความสนใจในต่างประเทศเพิ่มขึ้นหลังจากลีกหลุดพ้นจากวิกฤตโควิดผ่านการมีส่วนร่วมทางดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมกับผู้สนับสนุนจากต่างประเทศ

 

บทสรุป

ในฐานะประเทศต้นกำเนิดของผู้ทรงคุณวุฒิอย่างเบคเคนบาวเออร์, มุลเลอร์ และมัตเธอุส ฟุตบอลเยอรมันจึงไหลเวียนอยู่ในสายเลือดของบุนเดสลีกา ความนิยมในระดับโลกดูเหมือนว่าจะเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่บาเยิร์น มิวนิค และโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แข็งแกร่งขึ้นในประเทศ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับสโมสรชั้นนำของยุโรปจาก EPL, ลาลีกา และเซเรีย อา

คำถามที่พบบ่อย

มีกี่ทีมที่แข่งขันในบุนเดสลีกา?

18 ทีมลงแข่งขันดิวิชั่น 1 ของเยอรมัน

สโมสรใดคว้าแชมป์บุนเดสลีกาได้มากที่สุด?

บาเยิร์น มิวนิค คว้าแชมป์เยอรมัน 32 สมัย

ลีกดิวิชั่น 2 ของเยอรมนีเรียกว่าอะไร

บุนเดสลีกา (บุนเดสลีกา 2) เป็นดิวิชั่น 2 ของเยอรมนี

 

เกี่ยวกับผู้เขียน

ประสิทธิ์ เหมไพบูลย์
ประสิทธิ์ เหมไพบูลย์บรรณาธิการ

ประสิทธิ์ เหมไพบูลย์ ชายวัยกลางคนที่เคยนั่งตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อธนาคารดังของไทย และมีความสามารถทางคณิตศาสตร์ที่โดดเด่นบวกกับความชื่นชอบในการเดิมพัน ทำให้เขามักจะนำทฤษฎีความน่าจะเป็นทางคณิตศาสตร์ มาคำนวนสูตรการเล่น บาคาร่า หรือ แบล็คแจ็ค แบบใหม่ๆ และเป็นผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ ของจีคลับ ซึ่งเขามั่นใจด้วยว่า ผู้เล่นทุกคนที่สนใจก็สามารถศึกษาสูตรของเขาและนำไปปรับใช้ในการลงทุนได้